09/01/2015 | 0

Tổng thống Obama thăm Tòa Đại sứ Pháp, chia buồn vụ tấn công Paris

Tổng thống Obama thăm Tòa Đại sứ Pháp, chia buồn vụ tấn công Paris

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama thực hiện chuyến đi thăm không báo trước tới Tòa Đại sứ Pháp ở Washington, bày tỏ lòng kính trọng đồng thời biểu thị tình đoàn kết với nhân dân Pháp, sau cuộc tấn công giết chết 12 người tại một tòa soạn tuần báo ở Paris.

Chiều thứ Năm, ngay sau khi trở về từ thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona, Tổng thống Obama cùng đoàn tùy tùng đến Tòa Đại sứ Pháp để viết vào sổ tang. Có mặt bên ông là Đại sứ Pháp Gerard Araud. Tổng thống viết vào cuốn sổ tang rằng ông đại diện người dân Hoa Kỳ gởi sự cảm thông và sự đoàn kết đến nhân dân Pháp, sau cuộc tấn công tại tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo, khiến 12 người thiệt mạng. Tổng thống viết Hoa Kỳ và Pháp là đồng minh của nhau trong nhiều thế kỷ, Hoa Kỳ luôn đứng cạnh người anh em Pháp, bảo đảm công lý sẽ được thực hiện và cách sống của tất cả mọi người sẽ được bảo vệ.

Hoa Kỳ và Pháp cùng nhau tiến tới phía trước, vì biết chủ nghĩa khủng bố không phù hợp với tự do và lý tưởng mà họ ủng hộ. Những lý tưởng đó thắp sáng cả thế giới. Tòa Bạch Ốc cho biết khi ngồi trên Air Force One, Tổng thống Obama được các cố vấn an ninh quốc gia cập nhật tình hình về vụ nổ súng ở Paris. Ông cũng được nghe báo cáo về các vấn đề an ninh mà người Mỹ trong nước và trên thế giới phải đối mặt. (Mai Đức)