30/11/2016 | 0

Tổng Thống Obama thăm thương binh

Tổng Thống Obama thăm thương binh

Bethesda, Maryland. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama đến thăm thương binh đang được điều trị tại Bệnh viện Quân đội Walter Reed, ở ngoại ô Washington DC vào chiều hôm qua.

Trong dịp này, Tổng thống Obama trao tặng huy chương Purple Heart cho 13 quân nhân bị thương nặng. Theo Tòa Bạch Ốc, Purple Heart là huy chương cao quý dành tặng cho quân nhân bị thương trong khi đang chiến đấu với kẻ thù. Đây là chuyến đi thăm lần thứ 23 và cũng có thể là lần cuối cùng của Tổng thống Obama. Cả buổi chiều ông Obama trò chuyện với thương binh được đưa về từ Afghanistan và Iraq. Vì thời tiết xấu, tổng thống không đến bằng trực thăng mà đến cùng một đoàn xe hộ tống, do đó nhiều thương binh cho rằng đây là cảnh tượng họ chưa từng nhìn thấy.

­­Trong lần thăm có thể là lần cuối cùng này, tổng thống giảm bớt mọi hình thức đón tiếp. Sau khi chào hỏi mọi người, tổng thống nhanh nhẹn đi lên lầu 4 là nơi ông có kế hoạch trao tặng huy chương Purple Heart cho 13 thương binh. Đối với tổng thống Obama, việc đi thăm thương binh và gặp gỡ gia đình họ là nghĩa vụ thiêng liêng của ông. So với những người tiền nhiệm, ông Obama thực hiện 23 lần đi thăm, nhiều hơn một số cựu tổng thống cả chục lần.

Và lần nào trở về Tòa Bạch Ốc, ông Obama cũng mang theo tâm trạng buồn bã khi tận mắt nhìn thấy hậu quả kinh hoàng của chiến tranh. (Mai Đức)