11/04/2015 | 2

Tổng thống Obama tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ giữa lúc Washington và Havana phục hồi mối quan hệ

Tổng thống Obama tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ giữa lúc Washington và Havana phục hồi mối quan hệ

Panama, Panama . (Reuters) – Tổng thống Obama dự lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ OAS lần thứ 7 vào hôm thứ Sáu, ngày 10 tháng 4, giữa lúc hai nước Hoa Kỳ và Cuba tìm cách hàn gắn mối quan hệ bị đứt hơn 50 năm.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro điện đàm với nhau trước cuộc gặp gỡ lịch sử OAS, sau đó cả hai gặp nhau tại Panama là nơi tổ chức Hội nghị. Đây là Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên có sự hiện diện của Cuba. Mặc dù không có cuộc gặp chính thức nào được hoạch định, các viên chức xác nhận Tổng Thống Obama và Chủ tịch Castro sẽ trò chuyện, tìm cách gạt bỏ những hiềm thù kéo dài hơn nửa thế kỷ giữa hai kẻ thù thời Chiến Tranh Lạnh.

Theo nhận xét của các nhà phân tích, việc lãnh đạo Hoa Kỳ và Cuba gặp nhau trong cùng một hội nghị là hành động được cho là nỗ lực thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro gặp nhau không đầy 4 tháng sau khi cả hai cùng ra một thông báo mang tính bước ngoặt, là sẽ cải thiện các mối quan hệ và thúc đẩy thương mại lẫn du lịch.

Video clip cho thấy Tổng thống nước chủ nhà Panama Juan Carlos Varela cùng phu nhân đứng đón Tổng thống Obama và bắt tay thân mật. Họ chụp hình với nhau trước khi ông Obama đi vào phòng họp. (Mai Đức)