02/09/2015 | 0

Tổng thống Obama thăm công viên quốc gia Kenai Fjords ở Alaska

Tổng thống Obama thăm công viên quốc gia Kenai Fjords ở Alaska

Seward, Alaska. (Reuters) – Sau chuyến tản bộ trong rừng, Tổng thống Obama thực hiện chuyến đi bằng đường thủy, lên tàu Viewfinder thăm Công viên Quốc gia Kenai Fjords ở Seward hôm thứ Ba.

Mục đích chuyến đi là đưa vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu vào chương trình nghị sự của ông. Sau khi đứng trên tàu ngắm cảnh trong khoảng 3 giờ, Tổng thống Obama lên bờ và trò chuyện cùng phóng viên. Ông nói một trong những điều mà người Mỹ phải suy nghĩ, đó là cách duy trì khả năng khi nói đến vấn đề hàng hải và thương mại. Ông thừa nhận rằng thiên nhiên Bắc Cực đang thay đổi theo chiều hướng xấu, và đó có thể là vì hậu quả của sự biến đổi khí hậu. Chuyến đi kéo dài 3 giờ quanh Vịnh Resurrection, giới thiệu với tổng thống khung cảnh dọc theo sông băng Bear trong Công viên Quốc gia Kenai Fjords dài 12 dặm.

Bear là sông băng dài nhất trong số 38 sông băng từ cánh đồng băng Harding chảy ra ngoài. Trong 15 năm qua, sông băng Bear thụt lùi hơn 2 dặm, vì một lượng lớn băng tan thành nước và chảy vào một chiếc hồ rộng bên dưới. Tàu của Tổng thống Obama dừng lại tại ba điểm, cho phép các phóng viên chụp hình ông đứng ở mũi tàu, đang nhìn ngắm khung cảnh lộng lẫy tuyệt vời của thiên nhiên Alaska.

Mục đích chuyến đi Alaska của tổng thống là để tạo nên những hình ảnh xinh đẹp của một tiểu bang ở Bắc Cực, đang có nguy cơ bị biến đổi khí hậu đe dọa, và Tòa Bạch Ốc sẽ sử dụng video cùng hình ảnh trong chuyến đi này để cam kết với người Mỹ. (Mai Đức)