13/01/2017 | 0

Tổng thống Obama tặng Phó tổng thống Biden huân chương Tự Do

Tổng thống Obama tặng Phó tổng thống Biden huân chương Tự Do

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Obama làm ngạc nhiên phó tổng thống Joe Biden, khi ông tặng ông Biden Huân chương Tự do tại buổi lễ chia tay ở Tòa Bạch Ốc vào hôm qua 12 tháng 1.

Đây là huân chương danh dự dân sự cao nhất ở Hoa Kỳ. Trong bài diễn văn trước đó, ông Obama khen ngợi ông Biden vì lòng tin vào người Mỹ, vì tình yêu dành cho tổ quốc và vì sự phục vụ tận tụy cả đời ông cho nhiều thế hệ. Video cho thấy khuôn mặt ông Biden tràn đầy xúc động, có những lúc ông phải quay đi, lấy khăn tay chậm nước mắt. Trong bài phát biểu sau đó, ông Biden nói rằng ông nhận huân chương này nhưng tự cảm thấy không xứng đáng. Ông Biden nói vinh dự này không những vượt quá sự cống hiến của ông, mà còn là sự phản ảnh mức độ hào phóng về tinh thần của tổng thống Obama. Ông nhận huân chương vì biết rằng điều này xuất phát từ trái tim của tổng thống Obama.

Trước đó, tổng thống Obama cũng khen ngợi vợ ông Biden là tiến sĩ Jill, cùng các con và các cháu của ông Biden. Ông nói trong vài ngày nữa, nhiệm kỳ của 2 ông sẽ chấm dứt, nhưng 2 ông mãi mãi xem nhau như người trong gia đình. Theo giới truyền thông, mối quan hệ của 2 ông bắt đầu vào năm 2008, khi ông Obama mời ứng cử viên đối thủ làm phó tổng thống của ông. Từ đó 2 ông trở nên thân thiết trong suốt 8 năm ở Tòa Bạch Ốc. (Mai Đức)