19/01/2015 | 0

Tổng thống Obama tấn công đảng Cộng Hòa trong bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang

Tổng thống Obama tấn công đảng Cộng Hòa trong bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang

Washington, DC. (Reuters) – Trong khi đảng Dân Chủ của Tổng thống Obama bị đánh tơi tả trong cuộc bầu cử Quốc Hội giữa kỳ năm ngoái, các chuyên gia nhận xét các hành động hậu bầu cử của tổng thống không còn tính hòa giải, và dường như ông trở thành người luôn vội vàng.

Trong những tuần trước khi đọc bài diễn văn Tình trạng Liên Bang trước Quốc Hội đó đảng Cộng Hòa kiểm soát, ông Obama tìm cách đóng khung đối thoại, đe dọa phủ quyết nhiều dự luật của đảng Cộng Hòa và đưa ra một số sắc lệnh hành pháp không được đảng Cộng Hòa hỗ trợ. Giáo sư James Thurber là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tổng thống và Quốc Hội tại trường American University, nói ông Obama mạnh dạn thay đổi chính sách đối với Cuba, làm người ủng hộ lệnh cấm vận bực bội. Ông đưa ra sắc lệnh hành pháp ngăn chặn việc trục xuất người nhập cư lậu, điều đó gây tranh cãi nhưng đồng thời tỷ lệ tín nhiệm ông lại tăng lên. Ông thay đổi giọng nói so với cách đây hai năm, sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai. Gặp gỡ các lãnh đạo Cộng Hòa tại Tòa Bạch Ốc tuần trước, ông thừa nhận sự khác biệt khi cho rằng có những bất đồng về nhiều vấn đề giữa ông với Quốc Hội.

Với thời gian còn lại không còn bao lâu, ông Obama hiểu rõ những gì xảy ra trong thời gian tới có thể quyết định đảng nào nắm ưu thế trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. (Mai Đức)