02/09/2015 | 1

Tổng thống Obama tản bộ ở Glacier, Alaska

Tổng thống Obama tản bộ ở Glacier, Alaska

Seward, Alaska. (Reuters) – Tổng thống Obama tản bộ trên một con đường rừng quanh co, qua một cột mốc màu nâu có đánh dấu năm 1926, qua một dòng sông băng chảy trên lớp sỏi.

Đây là lớp băng vĩnh cửu từng ngự trị trên các đỉnh núi giờ đây lần lượt chảy tan thành nước. Tổng thống đi tới một cột mốc khác có đánh dấu năm 1951. Những cột mốc cho thấy lớp băng đá ở Alaska dần dần biến mất. Tổng thống dừng lại trò chuyện với phóng viên, cho biết phía sau lưng ông khoảng một phần tư dặm là một khối băng cũng đang từ từ bị thu nhỏ lại. Ông nói đây là một dấu hiệu cho thấy con người đang đối phó với một nguy cơ tiềm tàng, rất khó nhìn thấy, nhưng một khi biến đổi khí hậu bắt đầu được nhận rõ thì đó là một thảm họa khôn lường.

Thực hiện chuyến đi thăm Alaska, Tổng thống Obama muốn cả thế giới chú ý đến thiệt hại mà con người phải gánh chịu khi mực nước biển dâng lên, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước cố đạt được một thỏa thuận ở Paris vào tháng 12, để hạn chế lượng khí thải carbon là thủ phạm gây ra biến đổi khí hậu. Chỉ riêng năm ngoái, dòng sông băng tan thành nước, thụt lùi về phía cánh đồng băng Harding đến 187 feet. Tính ra, kể từ năm 1950 tới nay, dòng sông băng mất hết 10% khối lượng chủ yếu vì sự biến đổi khí hậu.

Giữa rừng âm thanh của tiếng máy chụp hình, Tổng thống Obama nói người Mỹ phải gìn giữ khung cảnh hùng vĩ này cho con cháu đời sau. (Mai Đức)