24/01/2015 | 0

Tổng thống Obama sẽ không gặp Thủ Tướng Netanyahu vào tháng 3

Tổng thống Obama sẽ không gặp Thủ Tướng Netanyahu vào tháng 3

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama sẽ không gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, khi ông đến thăm Washington vào đầu tháng 3 để phát biểu trước Quốc Hội về Iran.

Phát ngôn viên Josh Earnest giải thích đây là vấn đề nguyên tắc và cũng là cách làm việc từ lâu nay. Tổng thống sẽ không hội kiến những nguyên thủ quốc gia gần đến ngày bầu cử của họ. Theo lịch trình, ông Netanyahu đến thăm Washington vào ngày 3 tháng 3, hai tuần trước khi ông tái tranh cử ở Israel. Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc nhằm đáp lại một thông báo bất ngờ được Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đưa ra hôm thứ Tư. Ông Boehner cho biết đã mời Thủ tướng Israel đến phát biểu trước Quốc Hội, về mối đe dọa nghiêm trọng mà Hồi giáo cực đoan và Iran đặt ra cho Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Earnest nói ông Boehner mời nhà lãnh đạo Israel mà không tham vấn Tòa Bạch Ốc, đây là điều trái với thủ tục thông thường cho những chuyến thăm như vậy của một nguyên thủ quốc gia. Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đang tìm cách thông qua dự luật thắt chặt biện pháp trừng phạt Tehran, nhằm mục đích buộc Iran phải từ bỏ nỗ lực chế tạo vũ khí nguyên tử. Ông Netanyahu lo ngại Hoa Kỳ và 5 cường quốc thế giới sẽ cho Tehran nhiều nhượng bộ trong cuộc đàm phán hiện nay, về chương trình nguyên tử của Iran. (Mai Đức)