20/01/2014 | 0

TỔNG THỐNG OBAMA SẼ KHÔNG ĐỂ CHO HOẠT ĐỘNG TÌNH BÁO ẢNH HƯỞNG TỚI MỐI QUAN HỆ VỚI ĐỨC

TỔNG THỐNG OBAMA SẼ KHÔNG ĐỂ CHO HOẠT ĐỘNG TÌNH BÁO ẢNH HƯỞNG TỚI MỐI QUAN HỆ VỚI ĐỨC

Washington D.C. (Reuters)
Trong một phỏng vấn hiếm trên đài truyền hình Đức, tổng thống Barack Obama nói với người dân Đức và nhà lãnh đạo của họ rằng ông sẽ không để hoạt động tình báo ảnh hưởng tới mối quan hệ với nước này, sự khác biệt về quan điểm giữa 2 nước không phải là lý do để nghe trộm.
Ông Obama cũng bày tỏ muốn hàn gắn quan hệ bị hoen ố từ năm ngoái, sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải tài liệu tình báo do Edward Snowden tiết lộ, cho thấy Hoa Thịnh Đốn do thám công dân trong khối Liên Âu và nghe trộm điện thoại di động của Thủ Tướng Angela Merkel.
Cuộc phóng vấn được thực hiện một ngày sau khi Tổng Thống Obama cấm Hoa Kỳ nghe trộm các nhà lãnh đạo của các đồng minh thân cận, cùng với một loạt các cải tổ, bắt nguồn từ các thông tin do cựu nhân viên khế ước Edward Snowden tiết lộ.
Ông Obama nói rõ rằng Đức nằm trong số những đồng minh đó. Thủ Tướng Đức cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm lòng tin không thể chấp nhận được và đã gọi điện thoại cho ông Obama để nói với ông rằng việc nghe lén là không thể chấp nhận được.
Kể từ đó, Berlin thúc đẩy thỏa thuận không do thám sâu rộng với Hoa Thịnh Đốn. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, ông Obama không xin lỗi về các cáo buộc đó, ngược lại ông biện hộ rằng hoạt động tình báo của Hoa Kỳ quan trọng cho an ninh quốc tế.

Minh Hằng