02/01/2017 | 1

Tổng thống Obama sẽ đọc diễn văn tạm biệt ở Chicago ngày 10 tháng giêng

Tổng thống Obama sẽ đọc diễn văn tạm biệt ở Chicago ngày 10 tháng giêng

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố qua email được phát hành sáng nay 2 tháng 1 , tổng thống Obama thông báo ông sẽ đọc diễn văn chia tay vào ngày 10 tháng Giêng.

Trong bài diễn văn cuối cùng, ông sẽ ôn lại thời gian làm việc ở văn phòng, đồng thời cảm ơn những người ủng hộ. Ông Obama nhắc tới chuyện tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ là George Washington, tự tay viết bài diễn văn tạm biệt vào năm 1796, do đó ông sẽ đọc bài diễn văn của ông tại thành phố quê nhà Chicago. Trong tuyên bố qua email, ông Obama nghĩ rằng đây là cơ hội để ông cảm ơn người Mỹ về cuộc hành trình tuyệt vời này, để ông chúc mừng họ về những thay đổi tốt đẹp sau 8 năm làm việc, đồng thời ông cũng muốn đưa ra một số ý nghĩ về con đường đi tới tương lai.

Trước ngày bầu cử, ông Obama là người miệt mài vận động cho ứng cử viên Dân Chủ cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, tuy nhiên kết quả bầu cử không đúng ý mong muốn. Hiện nay ông tìm cách bảo đảm một sự thay đổi quyền lực suôn sẻ, bất chấp sự khác biệt lớn lao về chính sách của người kế nhiệm. Theo nội dung thông báo qua email, chủ đề bài diễn văn tạm biệt có thể xoáy vào thách thức mà người Mỹ đối mặt kể từ năm 2009, và dưới sự lãnh đạo của ông, người Mỹ vượt qua những khó khăn bằng sự đoàn kết cũng như bằng quyết tâm mạnh mẽ hơn. (Mai Đức)