01/11/2014 | 0

Tổng thống Obama sẽ có 2 năm cuối khó khăn nếu Cộng Hòa kiểm soát thượng viên

Tổng thống Obama sẽ có 2 năm cuối khó khăn nếu Cộng Hòa kiểm soát thượng viên

Chicago, Illinois. (Reuters) — Người dân Hoa Kỳ sẽ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào ngày 4 tháng 11.

Các nhà phân tích dự đoán là phe Cộng Hòa có thể chiếm đa số tại cả Thượng và Hạ Viện, và điều này sẽ tượng trưng cho một cuộc trưng cầu dân ý đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông Barack Obama. Trong khi một số người không nghĩ rằng ông Obama đã làm tốt công việc của mình, thì có những người khác ca ngợi những gì ông đã làm được. Không lâu sau khi nhiệm kỳ thứ hai của ông bắt đầu, mức độ ủng hộ của công chúng dành cho Tổng Thống Obama đã xuống thấp còn khoảng 40%. Tuy nhiên, ông vẫn hay nhắc nhở về các thành tựu của chính quyền ông, như tạo ra hàng triệu việc làm, cứu thị trường nhà đất và kỹ nghệ xe hơi, và thúc đẩy tăng trưởng của lãnh vực sản xuất.

Cử tri sẽ bầu lại tất cả 435 ghế tại Hạ Viện và 36 ghế tại Thượng Viện. Tuy nhiên, tất cả sự chú ý sẽ đổ dồn vào chừng một chục cuộc chạy đua vào Thượng Viện có thể quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng Viện. Nếu phía Cộng Hòa chiếm đa số tại Thượng Viện, thì Tổng Thống Obama hầu như sẽ không thể thúc đẩy được nghị trình của mình trong 2 năm cuối nhiệm kỳ. Hiện nay các tiểu bang đang có các cuộc chạy đua Thượng Viện đáng chú ý nhất là Iowa, Colorado, Alaska, Arkansas, Louisiana và North Carolina. Các chính khách Cộng Hòa có vẻ được cử tri tin tưởng trong những vấn đề then chốt về kinh tế, an ninh quốc gia và cắt giảm thâm thủng ngân sách.

Hiện nay, những quan ngại về bệnh Ebola và tổ chức Quốc Gia Hồi Giáo cũng làm cho niềm tin vào các chính khách Dân Chủ bị lung lay. (Huy Lam)