ADS
13/12/2016 | 0

Tổng thống Obama: Sẽ chú ý nhiều hơn tới chính sách mới của ông trump

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết ông sẽ tiếp tục cảnh giác trước chính sách của nội các tương lai của tổng thống đắc cử Trump, sau khi ông rời văn phòng ngày 20 tháng Giêng.

Ông Obama đưa ra ý kiến trên khi tham gia chương trình Comedy Centrals Daily Show của danh hài Trevor Noah, phát sóng vào tối hôm qua. Trò chuyện với ông Noah, tổng thống Obama nói ông là công dân của đất nước mà ông vô cùng yêu quý. Ông không tham gia chính trường nữa không có nghĩa là ông sẽ biến mất. Ông sẽ chú ý theo dõi từng bước chân của chính phủ ông Trump, và ông muốn họ phải nói rõ những điều sẽ làm cho công chúng biết.

Sau khi đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton, chương trình nghị sự của tổng thống bảo thủ đắc cử Donald Trump khiến đảng Dân Chủ lo lắng. Ông Trump cam kết xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mexico. Ưu tiên hàng đầu của ông Trump là trục xuất di dân lậu là tội phạm hình sự, và những người gần đây du lịch tới Hoa Kỳ rồi ở lại quá hạn visa. Ông Trump yêu cầu người ngoại quốc tìm kiếm tình trạng di trú hợp pháp, bằng cách rời khỏi Hoa Kỳ và tái nộp đơn xin được vào trở lại. Sau khi mục tiêu về di dân hoàn tất, ông Trump sẽ quyết định xem cần phải làm gì với những người còn ở lại bất hợp pháp. Ông đề nghị kiểm tra ý thức hệ, xem những người đến Mỹ có cùng chia sẻ giá trị Hoa Kỳ không. Ông cũng sẽ cấm di dân đến từ những nước ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. (Mai Đức)

Bài Liên Hệ