09/04/2015 | 0

Tổng thống Obama rời Washington đi Jamaica

Tổng thống Obama rời Washington đi Jamaica

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama rời Washington, DC hôm thứ Tư, lên đường đi Jamaica va sau đó đi Panama, là nơi tổng thống sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các nước ở châu Mỹ, từ ngày 10 tháng 4 đến ngày 11 tháng 4.

Sau đó, ông sẽ có cuộc đàm đạo trực tiếp với Chủ tịch Cuba Raul Castro. Bộ Ngoại Giao đang tới gần một quyết định trước đề nghị loại bỏ Cuba ra khỏi danh sách các nước bị cáo buộc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Obama tham dự Hội nghị Thượng đỉnh khu vực cùng với sự hiện diện của lãnh đạo Cuba. Một viên chức cao cấp nói với Reuters rằng Bộ Ngoại Giao có thể gởi kết luận cho tổng thống Obama vào tuần này, kêu gọi đưa tên đảo quốc xinh đẹp do đảng Cộng Sản cai trị ra khỏi danh sách đen.

Việc Cuba có tên trong danh sách các nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố là một trở ngại lớn trong nỗ lực khôi phục lại các quan hệ và tái thiết lập các Tòa Đại sứ. Havana thẳng thừng yêu cầu việc gỡ bỏ trước khi các quan hệ ngoại giao có thể được nối lại. Tổng thống Obama là tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Jamaica kể từ năm 1982. Trong chuyến đi này, ông có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Portia Simpson-Miller trong khi chính phủ của ông này nỗ lực đối phó với khủng hoảng tài chính. (Mai Đức)