09/12/2016 | 2

Tổng Thống Obama ra lệnh xem xét khả năng Nga hack vào cuộc bầu cử 2016

Tổng Thống Obama ra lệnh xem xét khả năng Nga hack vào cuộc bầu cử 2016

Washington, DC. (CBS) – Cố vấn Nội An và Chống Khủng Bố, bà Lisa Monaco thông báo, Tổng Thống Barack Obama ra lệnh xem xét kỹ lưỡng khả năng Nga hack vào cuộc bầu cử 2016.

Tại bữa tiệc sáng của Christian Science Monitor, bà Monaco cho biết tổng thống đã ra lệnh cho cộng đồng tính báo thực hiện cuộc đánh giá đầy đủ những gì xảy ra trong quá trình bầu cử 2016. Điều này phù hợp với công việc mà cơ quan tình báo đã làm trong mùa Hè để thông báo với Quốc Hội những đe dọa mà họ thấy.

Bà Monaco cho biết thêm rằng cuộc đánh giá dự trù được thực hiện trước khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng. Nhiều viên chức tình báo và chính trị gia cáo buộc Nga hack trước cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng.

Trong thời gian vận động, WikiLeaks công bố một loạt các email thuộc về chủ tịch ủy ban vận động của bà Clinton là ông John Podesta. Ngoài ra, Ủy Ban Quốc Gia đảng Dân Chủ cũng bị hack vào tháng 7 vừa qua. WikiLeaks công bố hàng ngàn email gây tổn hại, tiết lộ ủy ban thiên vị bà Clinton hơn so với đối thủ Bernie Sanders. Các email bị rò rỉ khiến chủ tịch DNC, bà Debbie Wasserman Schultz phải từ chức.

Bà bị cáo buộc âm mưu với các viên chức của đảng để ngăn chặn chiến dịch vận động của ông Sanders. Nhiều người cũng nghĩ đây là kết quả của các hacker Nga. (Nguyên Trân)