17/03/2014 | 0

Tổng thống Obama ra lệnh chế tài 11 nhân vật Nga và Ukraine

Tổng thống Obama ra lệnh chế tài 11 nhân vật Nga và Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Tổng Thống Obama đã ban lệnh áp dụng các biện pháp chế tài 11 viên chức Nga và Ukraine vì liên quan tới sự xâm nhập của quân đội Nga vào Crimea, trong đó có 2 phụ tá hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự giận dữ của Hoa Kỳ trước việc Nga nhất quyết sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine, khiến quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga xuống tới mức thấp nhất kể từ sau thời Chiến Tranh Lạnh.
Tổng Thống Obama đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp chế tài, chỉ một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Crimea, hợp thức hóa việc Nga sáp nhập khu vực tự trị Crimea. Hoa Kỳ loan báo trước đó rằng cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp và cho hay sẽ không bao giờ công nhận.
Tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, ông Obama cảnh cáo nếu quân đội Nga tiếp tục can thiệp vào Ukraine, Nga sẽ càng bị cô lập và nền kinh tế của nước này chắc chắn sẽ thêm phần thiệt hại. Quan ngại Nga có thể di chuyển sâu thêm vào khu vực phía Đông Ukraine, ông Obama nói rằng mọi hành động khiêu khích hơn của Nga sẽ không đạt được mục tiêu gì, và chỉ càng làm Nga bị cô lập hơn nữa và giảm vị thế của mình trên thế giới.
Ông Obama ra lệnh phong tỏa tài sản của 7 viên chức cao cấp của chính phủ Nga, cùng 4 cá nhân được xác định là những nhà lãnh đạo ly khai tại Crimea tại Hoa Kỳ, đồng thời cấm du lịch Hoa Kỳ. Tổng thống bị lật đổ của Ukraine, Viktor Yanukovich có tên trong danh sách những người bị chế tài. – N. Trần