29/09/2016 | 0

Tổng thống Obama: Quốc hội bác bỏ phủ quyết của ông là sai lầm

Tổng thống Obama: Quốc hội bác bỏ phủ quyết của ông là sai lầm

Fort Lee, Virginia. (CBS) – Trong buổi phỏng vấn với CNN được truyền hình trực tiếp từ căn cứ Fort Lee vào hôm qua, Tổng thống Obama nói rằng việc Quốc Hội bỏ phiếu bác bỏ phủ quyết của ông là một sai lầm.

Mặc dù tiếp theo đó ông Obama nói rằng ông hiểu lý do đằng sau cuộc bỏ phiếu của các nhà lập pháp. Theo ông Obama, đến tận lúc này, người Mỹ vẫn còn mang vết sẹo và chấn thương sau các cuộc tấn công 11 tháng 9. Hôm qua Quốc Hội bác bỏ phủ quyết của tổng thống về Đạo luật Chống các nước Tài trợ Chủ nghĩa Khủng bố, gọi tắt là JASTA. Đạo luật này cho phép gia đình nạn nhân 11 tháng 9 trực tiếp khởi kiện chính phủ Ả Rập Saudi. Đây là lần đầu tiên trong 2 nhiệm kỳ, một phủ quyết của ông Obama bị bác bỏ.

Tổng thống nói rằng gia đình nạn nhân 11 tháng 9 xứng đáng được đền bù và hỗ trợ, nhưng đạo luật này đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Mối quan tâm duy nhất của ông là nếu người Mỹ kiện các nước khác được, thì người dân các nước khác cũng có thể kiện chính phủ Hoa Kỳ về tất cả những công việc mà họ đang làm trên toàn cầu. Ông không thích nhìn thấy đột nhiên chính phủ Hoa Kỳ trở thành bị cáo của một vụ kiện dân sự, mà thậm chí họ cũng không nhớ chính xác đó là vụ gì.

Khi được hỏi về việc Bộ Quốc phòng điều động thêm 615 binh sĩ Mỹ sang Iraq, để hỗ trợ quân đội Iraq trong cuộc chiến chống ISIS, ông Obama trả lời ông biết điều đó và kính trọng những quân nhân đang được đưa tới khu vực xung đột đầy rủi ro và nguy hiểm. (Mai Đức)