03/07/2015 | 0

Tổng thống Obama quảng bá đề nghị giờ làm thêm tại Wisconsin

Tổng thống Obama quảng bá đề nghị giờ làm thêm tại Wisconsin

La Crosse, Wisconsin. (Reuters) – Tổng thống Obama quảng bá đề nghị trả tiền giờ làm thêm cho người lao động Mỹ tại tiểu bang Wisconsin, nơi Thống đốc Cộng Hòa Scott Walker nổi danh sau khi xung đột với các công đoàn lao động.

Trước đám đông khán giả là sinh viên Đại học Wisconsin, Tổng thống Obama nói khi người Mỹ đoàn kết lại và được trả lương công bằng, nền kinh tế của đất nước tốt đẹp hơn bao giờ hết. Gần 5 triệu người lao động Mỹ có đủ điều kiện được trả tiền giờ làm thêm, theo một đề nghị được Bộ Lao động công bố vào đầu tuần này. Ông Obama cũng quảng bá kỷ lục mới về tăng trưởng việc làm, sau khi báo cáo hôm thứ Năm cho thấy trên toàn nước Mỹ có thêm 223 ngàn việc làm mới trong tháng 6, giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5.3%. Ông nhắc mọi người nhớ rằng khi ông nhậm chức, tỷ lệ thất nghiệp là 10%. Giờ đây họ có 64 tháng liên tiếp tăng trưởng việc làm trong khu vực tư nhân, và đó là một kỷ lục mới. Ông nhấn mạnh nước Mỹ đang phát triển từng bước một. Nền kinh tế của giai cấp trung lưu đang có kết quả.

Trước đó, Thống đốc Scott Walker mạnh mẽ chỉ trích đề nghị trả tiền giờ làm thêm. Trong một tuyên bố, ông nói nỗ lực của tổng thống chỉ là một trận đấu trên chính trường, thực tế là đề nghị này sẽ dẫn đến việc trả lương căn bản thấp hơn, giờ làm việc căn bản của người lao động cũng bị cắt. (Mai Đức)