12/07/2016 | 1

Tổng thống Obama: Quan hệ Mỹ – Anh tiếp tục với tân thủ tướng May

Tổng thống Obama: Quan hệ Mỹ – Anh tiếp tục với tân thủ tướng May

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama tin rằng mối quan hệ đặc biệt giữa Hoa Kỳ và Anh quốc sẽ tiếp tục, sau khi bà Theresa May trở thành tân thủ tướng của vương quốc Anh.

Tại buổi họp báo chiều hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama tin rằng ông cũng như người kế nhiệm sẽ hợp tác với tân thủ tướng May, không chỉ để bảo vệ mà còn để thúc đẩy mối quan hệ vô cùng đặc biệt giữa 2 nước. Bà Theresa May là Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, trở thành tân thủ tướng Anh sau khi đối thủ chính của bà đột ngột rút lui. Cùng lúc đó, thủ tướng David Cameron cũng quyết định từ chức sớm hơn dự tính.

BBC đưa tin ông David Cameron chính thức rút lui vào ngày 13 tháng 7, để mở đường cho bà May kế nhiệm ông ở cương vị người đứng đầu chính phủ Anh. Là một trong những thành viên có kinh nghiệm nhất của chính phủ, bà May từng ủng hộ việc nước Anh ở lại Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, chiến dịch ủng hộ ở lại của bà không có tiếng nói mạnh mẽ. Kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý, bà quyết định không nên tổ chức cuộc bỏ phiếu thứ hai. Bà nói như đinh đóng cột rằng việc Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu là một-đi-không-trở-lại.

Bà May sẽ là nữ thủ tướng thứ nhì trong lịch sử nước Anh. Người thứ nhất là bà đầm thép Margaret Thatcher, làm thủ tướng từ năm 1979 tới năm 1990. (Mai Đức)