25/02/2015 | 0

Tổng thống Obama phủ quyết đường dẫn dầu Keystone

Tổng thống Obama phủ quyết đường dẫn dầu Keystone

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama giữ đúng lời hứa, phủ quyết dự luật xây dựng đường dẫn dầu gây tranh cãi Keystone hôm thứ Hai.

Việc Tổng thống Obama bác bỏ dự luật đường dẫn dầu Keystone được xem là khởi đầu cho một loạt phủ quyết, đối với các dự luật do đảng Cộng Hòa kiểm soát hai viện chuyển lên Tòa Bạch Ốc. Tổng thống Obama đe dọa phủ quyết 13 dự luật do đảng Cộng Hòa bảo trợ, bao gồm dự luật bác bỏ Đạo luật Obamacare và dự luật đảo ngược sắc lệnh hành pháp của ông về người nhập cư. Ngay sau khi nhận được tin ông Obama chính thức phủ quyết dự luật xây dựng đường dẫn dầu Keystone, lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố Thượng Viện sẽ tổ chức buổi bỏ phiếu để đảo ngược hành động phủ quyết này vào ngày 3 tháng 3.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba ngày 24 tháng 2, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết lý do tổng thống phủ quyết dự luật này là vì đường dẫn dầu sẽ làm hỏng tiến trình đánh giá lâu dài của chính phủ, về việc các đề án hạ tầng cơ sở như thế này có mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước không. Tuy nhiên theo các nhà phân tích chính trị, các Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa dường như khó có thể đảo ngược việc phủ quyết của Tổng thống Obama đối với dự luật xây dựng đường dẫn dầu Keystone. (Song Châu)