06/09/2016 | 2

Tổng Thống Obama: phải thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Tổng Thống Obama: phải thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Tin Vientiane, Lào. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi thế giới và Liên Hiệp Quốc phải thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Ông Obama đưa ra lời kêu gọi trên một ngày sau khi Bắc Hàn bắn một loạt 3 hỏa tiễn đạn đạo, về phía vùng biển Nhật Bản. Tuy nhiên ông khẳng định Washington không quan tâm tới việc trả đũa hoặc tấn công Bình Nhưỡng.

Tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN với Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye trưa nay, ông Obama cho biết việc Bắc Hàn bắn hỏa tiễn trong khi lãnh đạo G20 đang tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Hàng Châu, là dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn không chỉ khiêu khích mà còn ngầm ý đe dọa tất cả kẻ thù của họ. Tổng thống Obama nhấn mạnh sự cam kết cũng như ủng hộ vững mạnh của Hoa Kỳ đối với đồng minh. Ông cho rằng hành động hung hăng mà Bắc Hàn thể hiện trong thời gian qua, càng khiến cho đất nước cộng sản này bị cô lập nhiều hơn.

Đáp lại, Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye cho biết đất nước bà sẽ phản ứng kiên quyết đối với mọi sự khiêu khích của Bắc Hàn. Bà Park lặp lại lời kêu gọi của Tổng thống Obama, yêu cầu thế giới đồng lòng trong việc trừng phạt Bắc Hàn. Bà nói thêm rằng Trung Cộng đóng một vai trò rất lớn trong việc thực hiện sự trừng phạt này. (Mai Đức)