08/09/2016 | 0

Tổng Thống Obama: ông Trump không phù hợp làm Tổng Thống Hoa Kỳ

Tổng Thống Obama: ông Trump không phù hợp làm Tổng Thống Hoa Kỳ

Tin Vientiane, Lào. (Reuters) – Sau khi bị ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump chỉ trích chính sách đối ngoại của ông, Tổng thống Obama phản công, nói rằng ông Trump không thích hợp làm tổng thống Hoa Kỳ, và công chúng Mỹ nên chất vấn ông Trump về những ý tưởng kỳ quặc.

Ông Obama đưa ra ý kiến trên trước khi rời khỏi nước Lào và bay về Hoa Kỳ vào hôm 8 tháng 9. Tổng thống nói ông trùm địa ốc không thể giấu được sự thiếu sót thông tin cần thiết, và điều đó dễ dàng nhìn thấy mỗi khi ông này phát biểu trước công chúng. Theo Tổng thống Obama, điều quan trọng nhất hiện nay đối với báo chí và cử tri Mỹ, là họ phải lắng nghe những gì ông Trump nói ra, sau đó đặt câu hỏi chất vấn lại. Họ sẽ thấy ông Trump luôn mâu thuẫn với những ý kiến trước đó, hoặc luôn đưa ra những ý tưởng kỳ quặc.

Nguyên do của sự phản công là trong diễn đàn Tổng-Tư-Lệnh được truyền hình trực tiếp tối hôm 7 tháng 9, có sự tham dự của hàng trăm cựu chiến binh, ông Trump cho rằng Tổng thống Nga Putin giỏi hơn ông Obama. Ứng cử viên Cộng Hòa nói rằng dưới sự lãnh đạo của tổng-tư-lệnh Obama và ngoại trưởng Hillary Clinton, sự tiến bộ của tướng lãnh quân đội Hoa Kỳ bị cản trở, hoặc bị giảm sút trầm trọng. Đây là lần đầu tiên ông Trump và bà Clinton cùng xuất hiện trên một sân khấu chính trị chung. (Mai Đức)