10/10/2016 | 0

Tổng thống Obama: Ông Trump hạ thấp phẩm giá phụ nữ

Tổng thống Obama: Ông Trump hạ thấp phẩm giá phụ nữ

Chicago, Illinois. (Reuters) – Tại cuộc vận động ủng hộ ứng cử viên Tammy Duckworth tranh cử vào Thượng Viện, được tổ chức ở Chicago vào hôm qua, Tổng thống Obama góp thêm tiếng nói chỉ trích ứng cử viên Donald Trump, sau khi một số thành viên đảng Cộng Hòa buộc nhà tỷ phú phải rút tên khỏi cuộc đua.

Làn sóng giận dữ và lên án nổi lên, sau khi những lời bình luận thô tục của ông Trump về phụ nữ trong một video năm 2005 được công bố. Lúc đó ông Trump là một ngôi sao truyền hình thực tế, và trong video với micro vẫn còn mở, ông Trump nói về chuyện sờ mông phụ nữ và tìm cách tán tỉnh một phụ nữ có chồng. Video ghi lại sự việc chỉ vài tháng sau khi ông Trump cưới người vơ thứ ba là Melania.

Tổng thống Obama nói một trong những điều đáng lo ngại nhất của cuộc bầu cử này là những câu nói không thể ngờ nổi của một ứng cử viên Cộng Hòa. Ông không muốn lặp lại vì trong khán phòng có trẻ con, nhưng việc hạ thấp phẩm giá phụ nữ, người thiểu số, di dân lậu, người khác tôn giáo, chế giễu người khuyết tật, sỉ nhục quân đội và cựu chiến binh, là không thể chấp nhận. Tổng thống Obama nói trong cuộc đua này, ông Trump không cảm thấy đủ an toàn nên tự bơm cá nhân lên và hạ thấp người khác xuống. Một người có tính cách như vậy không thể bước chân vào phòng Bầu Dục.

Vụ bê bối mới khiến hàng loạt thành viên Cộng Hòa rút lại lời ủng hộ đối với ông Trump, tuy nhiên ông Trump vẫn cam kết không rút lui khỏi cuộc đua. (Mai Đức)