13/05/2015 | 0

Tổng thống Obama nói về tuổi thơ đói nghèo và nghị lực của bản thân

Tổng thống Obama nói về tuổi thơ đói nghèo và nghị lực của bản thân

Washington, DC. (CBS) – Tổng thống Obama cho biết ông có cơ hội và khả năng độc đáo để cố vấn trẻ em ra đời sớm vì gia đình tan vỡ.

Mọi người hỏi ông làm điều đó như thế nào. Ông trả lời bằng cách kể rằng từng có cuộc trò chuyện với một thanh niên da đen về trách nhiệm làm cha. Ông chỉ trích người này thiếu trách nhiệm và không xin lỗi về điều đó. Lý do là vì ông cũng là một người da đen, lớn lên thiếu sự chăm sóc của cha, và ông biết cái giá mà ông phải trả. Nhưng ông cũng biết bản thân có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn đó, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho hai cô con gái.

Khi ông trò chuyện với bọn trẻ, một cậu bé hỏi ông làm thế nào hết giận cha ông và tha thứ cho cha ông. Cậu bé kể cha cậu đánh mẹ cậu và bỏ nhà ra đi. Cậu không bao giờ nhìn thấy cha vì ông tìm cách trốn không trả 83 ngàn Mỹ kim tiền nuôi con. Cậu muốn yêu cha cậu nhưng không biết phải làm điều đó như thế nào. Cậu sẽ không nói chuyện với cha về nền kinh tế hoặc sự suy thoái. Cậu muốn hiểu cha đã phải trải qua những điều gì, và tại sao cha đối xử với vợ con ông như vậy. Cậu muốn biết rõ về cha để cậu có thể tha thứ cho cha.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Obama đưa ra những nhận xét chân thực về màu da và sự đói nghèo của bản thân, chỉ vài ngày sau khi đệ nhất phu nhân Michelle nói về nỗi đau dai dẳng của định kiến chủng tộc. (Mai Đức)