02/02/2015 | 2

Tổng thống Obama nói Trung Cộng không nên bắt nạt Việt Nam

Tổng thống Obama nói Trung Cộng không nên bắt nạt Việt Nam

Ông Obama nhấn mạnh, “Điều nguy hiểm với chúng tôi đó là một Trung Quốc bất ổn, đói nghèo và rạn vỡ. Nếu Trung Quốc phát triển tốt, chúng tôi cũng có lợi hơn nhiều”.

Ông Obama cũng nói thêm là Trung Cộng không thể bắt các nước khác trả giá cho sự phát triển của mình. Họ không nên bắt nạt các nước như Việt Nam hay Philippines trong vấn đề hàng hải, mà cần nỗ lực giải quyết vấn đề một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế. Trung Cộng cũng không nên thao túng tiền tệ của mình, để có được những lợi thế riêng mà nước khác không có.

Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh, với Trung cộng, Hoa Kỳ chỉ muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ mang tính xây dựng. Trong khuôn khổ chuyến thăm New Delhi, Tổng thống Hoa Kỳ và Thủ tướng Ấn Độ đã ra tuyên bố mang tên “Tầm Nhìn Chiến Lược Chung Về Khu Vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”. Tuyên bố khẳng định thịnh vượng khu vực phụ thuộc vào an ninh. Hoa Kỳ và Ấn Độ thấy tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh hàng hải, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, nhất là ở Biển Đông.

Hai nước kêu gọi tất cả các bên tránh sử dụng vũ lực, theo đuổi cách giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải thông qua mọi biện pháp hòa bình, phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Các báo chính thống của Trung Quốc đều cho rằng Mỹ đang cố biến Ấn Độ trở thành một đồng minh.

“Mỹ muốn dùng Ấn Độ để kiềm chế Trung Quốc, nhưng New Delhi không đồng ý với chiến lược này. Thay vào đó, lợi ích thương mại và công nghệ quân sự là những gì Ấn Độ hy vọng đạt được từ Mỹ”, Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc (CNR) bình luận.

Trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Trung Cộng luôn thiên về cách giải quyết song phương với các nước có tuyên bố chủ quyền. Đây là chiến thuật “chia để trị”, khi Trung Cộng có được lợi thế nước lớn trên bàn đàm phán với các nước nhỏ hơn trong khu vực.

Thanh Lan / SBTN