04/06/2015 | 1

Tổng thống Obama nói thỏa thuận thương mại của ông có lợi cho Texas

Tổng thống Obama nói thỏa thuận thương mại của ông có lợi cho Texas

Washington, DC. (CBS) – Trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình KTVT hôm thứ Tư, Tổng thống Obama cho biết tiểu bang Texas được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại của ông.

Tổng thống nói nền kinh tế Texas phụ thuộc nhiều vào xuất cảng. Texas là một nhà xuất cảng lớn, mỗi năm Texas thu về hàng tỷ Mỹ kim nhờ vào việc xuất cảng. Hoạt động này không những tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm, mà từ những công việc đó, họ lại tạo ra hàng chục ngàn việc làm khác không liên quan đến xuất cảng. Trong thỏa thuận tự do mậu dịch Bắc Mỹ gọi tắt là NAFTA, có những điều khoản về thoả ước lao động và tiêu chuẩn môi trường. Hoa Kỳ có một cơ chế thực thi pháp luật mạnh mẽ để bảo đảm các tiêu chuẩn lao động và môi trường được đáp ứng. Những công ty trả lương thấp, và lực lượng công nhân tìm kiếm công việc với mức lương thấp, sẽ không tồn tại. Nếu muốn làm ăn ở Hoa Kỳ, họ phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao hơn theo đúng mọi điều khoản trong thỏa thuận. Tổng thống nói tiến trình đi tới một thỏa thuận NAFTA được công khai.

Ngay lúc này ông chưa có một thỏa thuận nào, mà chỉ mới đề xuất một thỏa thuận. Khi bắt đầu các cuộc đàm phán, thỏa thuận sẽ được cập nhật trên website trong vòng 60 ngày để mọi người xem xét và theo dõi. Sau khi ông ký tên, thỏa thuận sẽ đưa sang Quốc Hội để các nhà lập pháp thảo luận và đánh giá. (Mai Đức)