04/03/2015 | 0

Tổng thống Obama nói ông Netanyahu không đưa ra phương án khả thi ngăn chặn tham vọng nguyên tử của Iran

Tổng thống Obama nói ông Netanyahu không đưa ra phương án khả thi ngăn chặn tham vọng nguyên tử của Iran

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cân nhắc bài diễn văn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước Quốc Hội hôm thứ Ba ngày 3 tháng 3.

Ông nói các ý tưởng của ông Netanyahu không cung cấp bất cứ phương án khả thi nhằm ngăn chặn Iran có một vũ khí nguyên tử. Tại buổi họp báo, Tổng thống Obama nói theo những gì ông biết, Thủ tướng Netanyahu không có ý mới trong bài diễn văn chỉ trích các cuộc đàm phán với Iran do Hoa Kỳ dẫn đầu. Ông Obama thúc giục Quốc Hội nên chờ đợi trước khi đánh giá một thỏa thuận nguyên tử với Iran, nên chờ cho đến khi thỏa thuận hoàn tất. Ông Obama nói ông chỉ đồng ý với thỏa thuận nào có thể ngăn chặn Iran có một quả bom nguyên tử.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc cũng chỉ trích bài diễn văn của ông Netanyahu. Nhiều người viết trên tài khoản cá nhân Tweeter rằng bài diễn văn không có ý mới, không có một phương án vững chắc, chỉ là lời nói suông và không có hành động. Sáng thứ Ba, ông Netanyahu gọi các cuộc đàm phán nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của Iran để đổi lấy việc giảm bớt biện pháp trừng phạt, là một thỏa thuận xấu. Ông Netanyahu nói thỏa thuận này giúp tăng cường khả năng nguyên tử của Iran chứ không phải ngăn chặn lại. Ông không tin sau thỏa thuận này, chế độ cực đoan Iran sẽ thay đổi.

Sáng thứ Ba, có 60 thành viên Dân Chủ tẩy chay không đến Quốc Hội nghe bài diễn văn của ông Netanyahu. (Mai Đức)