24/05/2016 | 2

Tổng thống Obama nói một số nhà hoạt động bị ngăn chặn tiếp xúc với ông

Tổng thống Obama nói một số nhà hoạt động bị ngăn chặn tiếp xúc với ông

Tổng thống Obama gặp các nhà hoạt động

Theo đúng dự kiến, sáng ngày 24/5, tổng thống Hoa Kỳ Obama sẽ gặp gỡ một số nhà hoạt động xã hội, nhân quyền ở Việt Nam tại Hà Nội. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó đã bị công an CSVN ngăn chặn, không cho đến để gặp ông.

Từ ngày 22/5, phía Tòa Đại sứ Hoa Kỳ đã gửi thư mời đến một số vị khách, là những khuôn măt quen thuộc trong phong trào đấu tranh cho nhân quyền.

Một trong những người đó là nhà báo Đoan Trang. Mặc dù đang điều trị chấn thương chân tại Sài Gòn nhưng cô cũng cố gắng ra Hà Nội tiếp xúc ông Obama bằng xe hơi. Cùng đi với cô còn có ít nhất là 2 người khác.

Tuy nhiên, vào khoảng 10h sáng ngày 23/5, xe của phái đoàn khi đến thành phố Ninh Bình đã bị công an chặn lại. Mọi liên lạc với Đoan Trang và những người trong xe sau đó đều vô vọng.

Sau hơn một ngày câu lưu, vào trưa 24/5, khi buổi gặp gỡ giữa ông Obama và các nhà hoạt động dân sự kết thúc, công an đã thả nhà báo Đoan Trang cùng những người khác ra.

Anh Vũ Huy Hoàng, một người đi cùng nhà báo Đoan Trang cho biết, sau khi được thả ra, chị Đoan Trang sẽ quay trở lại Sài Gòn để tiếp tục điều trị. Nhà báo Đoan Trang trong một lần đi biểu tình đã bị công an CSVN đánh trọng thương, khiến cho chân trái của chị bị chấn thương phải phẩu thuật. Hiện nay, chị vẫn phải chữa trị bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Cùng với nhà báo Đoan Trang, tiến sỹ Nguyễn Quang A cũng nhận được giấy mời đến dự cuộc gặp gỡ với tổng thống Obama. Sáng ngày 24/5, khi trên đường đi đến điểm hẹn, khoảng 20 mật vụ đã dùng vũ lực để bắt tiến sỹ A lên xe.

Sau đó, họ đã chở ông Nguyễn Quang A đi ra tận tỉnh Hưng Yên. Từ đó đi lòng vòng, chờ đến khi tổng thống Obama ra phi trường Nội Bài mới chở ông về Hà Nội vào lúc 13h cùng ngày.

Một trường hợp khác được mời gặp Tổng thống Obama là luật sư Hà Huy Sơn.Theo luật sư Sơn cho biết, ông nhận được giấy mời từ Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhưng từ chiều ngày 23/5, công an đã lập trước nhà ông 2 chốt canh nhằm ngăn chặn ông này ra khỏi nhà.

Được biết, nữ ca sĩ Mai Khôi, gần đây được biết đến với tư cách là một ứng cử viên độc lập cho cuộc bầu cử Quốc Hội, và có nhiều lên tiếng về vấn đề cải cách chính trị cũng được Tổng thống Obama mời gặp.

Sau buổi gặp với Tổng thống, nữ ca sĩ này chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình những điều mà cô đã trình bày với Tổng thống Obama: “Mai Khôi đã truyền thông điệp rằng: Người dân Việt Nam muốn và cần được quyền tự do tụ tập để được biểu tình ôn hoà. Gần đây biểu ngữ ”cá cần nước sạch, dân cần minh bạch ” đã trở thành một câu kêu gọi thống khiết nhất và cũng mạnh mẽ nhất từ phía người dân.

Ngoài ra dân Việt Nam cần được quyền tự do ngôn luận, không phải để chống phá gì nhà nước mà để họ có thể nói lên những điều bức xúc trong lòng và đưa ra ý kiến để những quyết định của đất nước được đúng đắn hơn.

Mai Khôi và các nghệ sĩ khác của Việt Nam cần được tự do sáng tạo, ca hát và biểu diễn mà không cần phải xin bất kỳ một giấy phép nào. Nghệ thuật mà phải xin phép và bị duyệt thì làm sao phát triển được. Sự tin tưởng giữa nhà nước và nhân dân cần được phát triển theo hướng này.

Được biết, ngoài nữ ca sĩ Mai Khôi, buổi gặp mặt với Tổng thống Obama còn có sự hiện diện của 5 cá nhân khác là các nhà hoạt động xã hội dân sự chịu sự chi phối của chính quyền.

Ngọc Quân / SBTN