31/12/2014 | 0

Tổng thống Obama nói Iran có cơ hội giải quyết vấn đề nguyên tử

Tổng thống Obama nói Iran có cơ hội giải quyết vấn đề nguyên tử

Washington, DC. (Reuters) – Trong chương trình phỏng vấn với NPR News, Tổng thống Obama nói Iran có cơ hội giải quyết vấn đề nguyên tử, nếu Tehran đồng ý một thỏa thuận lâu dài để kiềm chế chương trình nguyên tử.

Buổi phỏng vấn được thu hình ngày 18 tháng 12 và được phát sóng ngày 31 tháng 12. Tổng thống Obama nói Iran có cơ hội cho điều này, nhưng vấn đề là Iran có sẵn sàng nắm lấy cơ hội không. Cách đây một năm, Iran đồng ý một kế hoạch tạm ngưng làm giàu uranium ở cấp cao hơn để đổi lấy việc nới lỏng có giới hạn lệnh trừng phạt về tài chính, trong các cuộc đàm phán bị gián đoạn để có một thỏa thuận lâu dài. Những cuộc đàm phán này được gia hạn tới tháng 6 năm 2015. Iran khẳng định chương trình nguyên tử của họ được sử dụng cho năng lượng hòa bình, nhưng Hoa Kỳ và năm cường quốc khác muốn bảo đảm rằng Tehran không thể nhanh chóng phát triển vũ khí nguyên tử.

Tổng thống Obama hy vọng Iran nhận ra cơ hội đó và nắm lấy chúng. Ông nghĩ một số người bảo thủ bên trong Iran bị thỏa thuận này đe dọa, vì họ đầu tư quá nhiều vào việc chống Mỹ hoặc chống các nước Tây phương. Ông khẳng định vẫn có thể có một thỏa thuận về nguyên tử với Iran, mặc dù trước đó phó Tổng thống Joe Biden nói một thỏa thuận không thể xảy ra. (Mai Đức)