19/07/2014 | 0

Tổng thống Obama nói hoả tiễn của phe ly khai bắn rơi phi cơ Malaysia

Tổng thống Obama nói hoả tiễn của phe ly khai bắn rơi phi cơ Malaysia

Washington, DC. (Reuters) – Theo Tổng thống Obama, một hỏa tiễn đất đối không được bắn lên từ phần đất do phe ly khai thân Nga kiểm soát. Họ phải chịu trách nhiệm cho việc bắn hạ phi cơ Malaysia.

Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói Tổng thống Putin có thể giảm thiểu tình trạng bạo lực ở Ukraine, nhưng ông Putin quyết định không làm như vậy. Phe ly khai Ukraine nhận được nhiều hỗ trợ từ phía Nga, bao gồm vũ khí chống phi cơ.

Ý kiến ​​của ông Obama là sự khẳng định mạnh mẽ nhất từ chính phủ Hoa Kỳ, cho rằng phe ly khai thân Nga bắn hạ phi cơ Malaysia, do đó Nga phải chịu một phần trách nhiệm vì cho phép cung cấp vũ khí tối tân của Nga vào miền đông Ukraine. Nếu ông Putin thực sự muốn ngăn chặn dòng chảy của vũ khí và quân sự vào Ukraine, điều này sẽ chấm dứt.

Tổng thống Obama nói sự việc này đã gây phẫn nộ khắp nơi. Ông nói ba phe gồm Nga, nhóm ly khai thân Nga và Ukraine, phải tuân thủ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, vì bạo lực và xung đột sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Ông dành phần lớn thời gian trong bài diễn văn để tập trung vào Nga. Thông điệp của ông lặp lại nhiều lần là Moscow từ chối thực hiện các bước cần thiết để giảm bớt tình hình căng thẳng ở Ukraine.

Cùng ngày, tin từ New York, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu, nói Hoa Kỳ không thể loại trừ sự giúp đỡ của Nga trong việc hỏa tiễn đất đối không của phe ly khai thân Nga bắn rơi phi cơ Malaysia, giết chết toàn bộ 295 người trên đó.

Bà Power nói Hoa Kỳ tin rằng chiếc phi cơ xấu số bị hỏa tiễn SA-11 bắn lên từ khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát. Nga đã cung cấp loại hỏa tiễn SA-11 cũng như các loại vũ khí hạng nặng khác cho phe ly khai. Các viên chức Ngũ Giác Đài nói hỏa tiễn này có thể được phóng lên từ một vị trí gần biên giới Ukraine, nhưng họ chưa biết mức độ tham gia của Nga trong vụ này.

Theo Đại sứ Power, trước đó một phóng viên phương Tây tường thuật tận mắt nhìn thấy một hệ thống hỏa tiễn SA-11 trên lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát, và thấy một nhóm người của phe ly khai xuất hiện tại vị trí phi cơ rơi xuống trước đó vài giờ.

Đại sứ Power nói quân đội Ukraine cũng có hỏa tiễn SA-11, nhưng Hoa Kỳ không biết Ukraine có đặt SA-11 tại nơi phi cơ bị bắn rơi không. Phiến quân thân Nga từng bắn hạ nhiều phi cơ bay ngang không phận của họ. (B. Nga)