11/08/2014 | 0

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ sẽ không bị lôi kéo vào chiến tranh Iraq

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ sẽ không bị lôi kéo vào chiến tranh Iraq

Washington, DC. (Reuters) – Trong bài diễn văn hàng tuần sáng thứ Bảy ngày 9 tháng 8, Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh ở Iraq.

Một ngày sau khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ thả bom xuống chiến binh Hồi giáo đang tiến quân vào thủ phủ của người Kurd, Tổng thống Obama nói binh sĩ Hoa Kỳ sẽ không quay lại Iraq để chiến đấu, vì sẽ không có giải pháp quân sự Hoa Kỳ cho khủng hoảng lớn hơn ở đó.

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo ISIL nổi tiếng chặt đầu và đóng đinh người không chịu cải đạo, đang tiến dần tới Arbil là thủ phủ người Kurd ở Iraq, cũng là trung tâm của các công ty dầu lửa Hoa Kỳ. Tổng thống Obama cho phép thực hiện hai chiến dịch ở Iraq. Một chiến dịch để bảo vệ công dân Mỹ ở đó và một chiến dịch để cung cấp viện trợ nhân đạo cho hàng chục ngàn người bị chiến binh ISIL vây hãm tại một vùng núi.

Ông Obama nói Hoa Kỳ không thể và không nên can thiệp mỗi khi có khủng hoảng xảy ra trên thế giới. Nhưng nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra tại vùng núi ở Iraq, nơi hàng chục ngàn người vô tội đối mặt với cuộc thảm sát, thì Hoa Kỳ không thể làm ngơ.

Việc chiến binh ISIL tấn công khu vực người Kurd, và chiến binh Sunni kiểm soát một phần ba Syria, gióng lên tiếng chuông báo động ở Trung Đông cũng như ở Iraq, đất nước đang bị phân chia bởi người Shiite, Sunni và Kurd. (M. Đức)