09/03/2015 | 0

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ cần làm nhiều hơn về kỳ thị chủng tộc

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ cần làm nhiều hơn về kỳ thị chủng tộc

Selma, Alabama. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết việc làm của Phong trào Dân quyền có tiến bộ nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Tổng thống đưa ra nhận xét trên khi đến thăm chiếc cầu lịch sử hôm thứ Bảy. Là tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ, ông Obama nói phúc trình của Bộ Tư Pháp cho thấy các nhà thực thi pháp luật ở Ferguson, Missouri, là một hệ thống phân biệt đối xử, do đó đất nước này cần làm nhiều hơn để xóa bỏ sự kỳ thị. Tuy nhiên, tổng thống cảnh báo nếu có người cho rằng chưa có tiến bộ trong việc chống kỳ thị chủng tộc thì người đó không đúng. Có mặt tại cầu Edmund Pettus, nơi cách đây 50 năm, cảnh sát và vệ binh tiểu bang đàn áp người tuần hành ôn hòa phản đối kỳ thị chủng tộc trong phòng phiếu, ông Obama nói từ Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu đó cho tới nay, đã 50 năm trôi qua, cuộc tuần hành của người Mỹ vẫn chưa kết thúc nhưng họ đang đến gần hơn mục tiêu của cuộc đấu tranh. Sự kiện nổi tiếng khắp đất nước được gọi là Bloody Sunday.

Ngày 7 tháng 3 năm 1965, nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King cùng 8 ngàn người da đen đi từ Selma đến Montgomery để đòi quyền bầu cử cho người da màu. Cảnh sát và quân đội đàn áp người biểu tình trên cầu Edmund Petttus, ngăn không cho họ tiến vào Montgomery. Hôm thứ Bảy, Tổng thống Obama, vợ ông Michelle, hai con gái Malia và Sasha, mẹ vợ ông Marianne Robinson, cùng vợ chồng cựu tổng thống George W. Bush tham dự tuần hành trên cầu. (Mai Đức)