02/06/2015 | 2

Tổng thống Obama nói dự án cải tạo đất của Trung Cộng ở Biển Đông không hiệu quả

Tổng thống Obama nói dự án cải tạo đất của Trung Cộng ở Biển Đông không hiệu quả

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết các dự án cải tạo đất của Trung Cộng ở Biển Đông là không hiệu quả, kêu gọi Trung Cộng chấm dứt hành động hiếu chiến trong khu vực.

Hôm thứ Hai, trong buổi thảo luận với nhóm các nhà lãnh đạo trẻ đến từ các quốc gia Đông Nam Á tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói ông nghĩ rằng dự án cải tạo đất và hành động hung hăng của bất cứ bên nào trong khu vực tranh chấp, cũng đều phản tác dụng. Theo ông Obama, Trung Cộng là một nước đang có những thành công nhất định. Diện tích đất đai họ rộng lớn, chính phủ họ hùng mạnh, dân tộc họ vừa giỏi giang vừa cần cù làm lụng. Và có thể một số tuyên bố của họ là hợp lệ. Nhưng họ không nên tìm cách xây dựng căn cứ quân sự trên các hòn đảo tranh chấp, mang sức mạnh của kẻ lớn để bắt nạt những người nhỏ và xô đuổi những người khác ra khỏi đường đi của họ.

Trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ chỉ trích dự án cải tạo đất của Trung Cộng ở Biển Đông, nói rằng Trung Cộng đang bước ra khỏi những điều lệ của quốc tế. Hôm thứ Bảy, phát biểu tại Diễn đàn Shangri-La là một Hội nghị An ninh Quốc tế, được tổ chức ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter kêu gọi Trung Cộng dừng ngay các công trình đang xây dựng trên những hòn đảo trong vùng biển tranh chấp. Ông muốn các bên cố gắng tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Lập tức một viên chức quân sự Trung Cộng có mặt tại hội nghị, bác bỏ nhận xét trên, cho rằng điều đó vô căn cứ và không có tính xây dựng. (Mai Đức)