03/04/2015 | 3

Tổng thống Obama nói đồng Mỹ kim mạnh hơn khiến hàng xuất cảng đắt hơn

Tổng thống Obama nói đồng Mỹ kim mạnh hơn khiến hàng xuất cảng đắt hơn

Louisville, Kentucky. (Reuters) – Tổng thống Obama tổ chức một buổi họp báo đặc biệt nói về sức mạnh của đồng Mỹ kim, đưa ra nhận xét rằng đồng Mỹ kim đang mạnh hơn trong khi các nền kinh tế ở châu Âu và châu Á vẫn còn chật vật.

Tại một sự kiện ở Kentucky hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói các nền kinh tế ở châu Âu đang yếu, các nền kinh tế ở châu Á đang yếu, trong khi đó đồng Mỹ kim trở nên mạnh hơn vì nhiều người muốn đầu tư tiền bạc của họ vào đây. Họ nghĩ nền kinh tế Hoa Kỳ đang an toàn hơn do đó đầu tư nhiều tiền hơn. Vì vậy mà hàng hóa xuất cảng của Hoa Kỳ trở nên đắt hơn. Tổng thống Obama khuyến khích mọi người nên tiếp tục làm việc cần cù để giữ cho nền kinh tế tiến lên, đồng thời chỉ trích đảng Cộng Hòa vì ưu tiên giảm thuế cho người giàu, thay vì đầu tư vào việc dạy nghề và chương trình hướng nghiệp mà ông ủng hộ.

Ông nói người Mỹ không thể cứ bình chân như vại, cho rằng sự tăng trưởng kinh tế tự nó phát triển theo một tốc độ mà họ mong muốn. Từ tháng 6 năm 2014 đến nay, thế giới chứng kiến hai thái cực đối lập giữa giá dầu và giá đồng Mỹ kim. Giá dầu liên tục tụt dốc trong khi giá Mỹ kim tăng nhanh đến chóng mặt. Trong vòng nửa năm, Mỹ kim tăng 20% so với đồng Yên Nhật và Úc kim, 15% so với đồng Euro và 12% so với đồng Bảng Anh. (Mai Đức)