07/02/2015 | 0

Tổng thống Obama nói chuyện về đại học cộng đồng ở Indiana

Tổng thống Obama nói chuyện về đại học cộng đồng ở Indiana

Indianapolis, Indiana. (CBS) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama có mặt ở tiểu bang Indiana hôm thứ Sáu ngày 6 tháng 2, thúc đẩy kế hoạch của ông là miễn phí hai năm đầu tiên cho sinh viên ở đại học cộng đồng.

Theo ông Obama, kế hoạch này giúp nhiều người Mỹ có cơ hội nhận được một nền giáo dục cao hơn mà không gặp nguy cơ nợ nần quá mức. Phát biểu tại trường đại học cộng đồng kỹ thuật Ivy ở thành phố Indianapolis, Tổng thống Obama thuyết trình về chương trình giáo dục bậc đại học, xen lẫn vào đó là những câu chuyện về kinh nghiệm thời đại học của bản thân ông, cộng với kinh nghiệm của một người cha có hai cô con gái sắp sửa săn lùng các trường đại học miễn phí hoặc giá rẻ.

Theo ông Obama, kế hoạch này cũng sẽ giúp đỡ những sinh viên có ý muốn chuyển sang đại học 4 năm, sau khi theo học 2 năm đầu miễn phí ở đại học cộng đồng. Như vậy, sinh viên có cơ hội tiết kiệm được hai năm học phí, tương đương 7,600 Mỹ kim. Đây sẽ là một gánh nặng cho các bậc cha mẹ thuộc gia đình trung lưu. Để trả lời cho một câu hỏi, tổng thống nói ông đã bác bỏ kế hoạch tăng thuế lên các tài khoản tiết kiệm cho việc đi học đại học, đang bị chỉ trích dữ dội. Ông cho biết sau bị bị các nhà lập pháp phản đối kế hoạch trên, ông đã thay đổi ý kiến. (Mai Đức)