23/04/2015 | 0

Tổng thống Obama nói chuyện về biến đổi khí hậu ở Florida

Tổng thống Obama nói chuyện về biến đổi khí hậu ở Florida

Everglades National Park, Florida. (Reuters) – Bất chấp ánh nắng chói chang của khu vực ngập mặn trong công viên quốc gia Everglades, Tổng thống Obama đi qua đồng cỏ tranh để thúc đẩy người Mỹ suy nghĩ, và nói về sự thay đổi khí hậu gây ra nhiều thiệt hại trước mắt.

Hôm thứ Tư ngày 22 tháng 4, Tổng thống Obama đi bộ nửa giờ trên con đường mòn của công viên rộng hơn 1.5 triệu mẫu đất, bước qua những con cá sấu nằm phơi nắng chung quanh những tảng đá vôi. Mực nước biển dâng cao đang giết dần đồng cỏ tranh và đe dọa hệ sinh thái độc đáo. Nơi đây yên tĩnh, an toàn cho loài chim, thỉnh thoảng một con cá gator nhảy lên khỏi mặt nước, và chỉ có tiếng click click của máy chụp hình vang lên. Giữa bối cảnh đó, Tổng thống Obama bước lên bục gỗ nói về sự khẩn cấp của biến đổi khí hậu. Với thời gian còn lại không đầy 2 năm, ông hy vọng công việc giải quyết biến đổi khí hậu sẽ là một trong những di sản được hoàn thành. Ông muốn hoàn tất các quy định để hạn chế các nhà máy điện phát thải khí nhà kính, đồng thời hỗ trợ một thỏa thuận toàn cầu trong năm nay để hạn chế ô nhiễm carbon. Biến đổi khí hậu cũng là một vấn đề trong chiến dịch tranh cử 2016.

Chuyến đi Florida lần này giúp ông Obama có cơ hội vẽ ra sự tương phản với đảng Cộng Hòa, sau khi họ muốn cải cách các quy định đề xuất của ông. (Mai Đức)