21/05/2015 | 0

Tổng thống Obama nói biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho an ninh quốc gia

Tổng thống Obama nói biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho an ninh quốc gia

New London, Connecticut. (Reuters) – Trong bài diễn văn đọc tại lễ tốt nghiệp của sinh viên Học viện Tuần Duyên Hoa Kỳ hôm thứ Tư, Tổng thống Obama nhấn mạnh biến đổi khí hậu có thể gây nguy cơ cho an ninh quốc gia.

Trước mặt 224 sinh viên tốt nghiệp và gia đình, tổng thống cho biết biến đổi khí hậu là một trong những hành động ưu tiên trong 19 tháng nắm quyền còn lại của ông. Tổng thống lưu ý đến các vấn đề do thời tiết khắc nghiệt gây ra, mà các nhà khoa học tin rằng có thể trầm trọng hơn vì biến đổi khí hậu. Các thành viên Tuần Duyên Hoa Kỳ thường là những người xuất hiện đầu tiên để cứu giúp nạn nhân gặp thiên tai trên biển. Tổng thống mô tả biến đổi khí hậu khiến mặt biển dâng lên, những khối băng vĩnh cửu tan chảy, nạn cháy rừng ngày càng nhiều hơn và kéo dài lâu hơn. Nhiệt độ toàn cầu nóng lên đe dọa các căn cứ quân sự, khiến quân đội Hoa Kỳ phải thay đổi cách thức bảo vệ đất nước.

Tòa Bạch Ốc cho biết Ngũ Giác Đài đang đánh giá tính năng dễ bị tổn thương của 7 ngàn căn cứ quân sự trước biến đổi khí hậu, vì nhiều căn cứ quân sự của Hoa Kỳ được xây dựng trên bờ biển. Tổng thống Obama đang tìm kiếm sự ủng hộ cho một thỏa thuận quốc tế nhằm giảm việc phát thải khí nhà kính. Các cuộc đàm phán toàn cầu về thỏa thuận này sẽ được tổ chức ở Paris vào tháng 12. (Mai Đức)