16/06/2014 | 1

Tổng thống Obama nhắc tới khí hậu trong bài diễn văn tốt nghiệp tại trường đại học UCI

Tổng thống Obama nhắc tới khí hậu trong bài diễn văn tốt nghiệp tại trường đại học UCI

Anaheim, California. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama nhắc tới vấn đề biến đổi khí hậu trong bài phát biểu của mình tại lễ tốt nghiệp của trường đại học UCI.
Tại sân vận động của đội baseball Los Angeles Angels ở Anaheim, tiểu bang California, ông Obama nói với các sinh viên rằng biến đổi khí hậu không còn là một mối đe dọa xa mà là vấn đề hiện tại.
Tại nhiều nơi trên toàn quốc, thời tiết liên quan tới hạn hán và bão lụt đang ngày càng khắc nghiệt và tốn kém hơn. Trong bài diễn văn của mình, ông Obama công bố một cuộc cạnh tranh cho các cộng đồng bị ảnh hưởng của thời tiết đặc biệt khắc nghiệt để được nhận 1 tỷ tài trợ tái xây dựng và phòng chống thiên tai.
Tổng Thống Barack Obama cũng chỉ trích các thành viên đảng Cộng Hòa là những người nghi ngờ bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu. Họ nói với mọi người đó là một trò lừa bịp hoặc thú nhất thời.
Một số thành viên Quốc Hội còn nói là thế giới đang mát dần lên. Ông kêu gọi các sinh viên đưa biến đổi khí hậu thành là một vấn đề tiên quyết để xác định có bầu cho một chính trị gia hay không.
Hầu hết các khoa học gia cho rằng trái đất đang nóng lên và con người góp phần vào điều đó, nhưng vấn đề này đang trở thành một đề tài tranh cãi chính trị.
Vài tuần trước, ông Obama công bố các qui định để giới hạn khí thải carbon tại các nhà máy điện, nhưng nhiều thành viên đảng Cộng Hòa và một số thành viên đảng Dân Chủ phản đối bởi vì những hậu quả kinh tế tiềm năng. (H. Nguyễn)