25/07/2015 | 0

Tổng thống Obama muốn Vương Quốc Anh ở lại Liên Minh Châu Âu

Tổng thống Obama muốn Vương Quốc Anh ở lại Liên Minh Châu Âu

Washington, DC. (Reuters) – Trong buổi phỏng vấn với BBC hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói ông muốn nước Anh ở lại Liên minh châu Âu, giúp duy trì quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương thời hậu Đệ nhị Thế Chiến.

Câu nói của ông làm các nhà lập pháp phản đối việc tăng quyền lực cho Liên minh châu Âu tức giận. Ông Obama nói việc có Vương quốc Anh trong Liên minh châu Âu giúp Hoa Kỳ tự tin hơn về liên minh xuyên Đại Tây Dương, là một phần của việc xây dựng nền tảng các tổ chức chính quyền sau Thế Chiến thứ hai, làm cho thế giới an toàn hơn và thịnh vượng hơn. Trước đó, Tổng thống Obama nhiều lần nói rằng ông không thể tưởng tượng các dự án mà châu Âu đang làm lại không có Vương quốc Anh, hoặc hình ảnh một Vương quốc Anh nằm bên ngoài Liên minh châu Âu. Sự can thiệp mới nhất của tổng thống trong cuộc tranh luận về một lối ra khả thi cho Vương quốc Anh khiến một số chính trị gia tức giận.

Cũng trong buổi phỏng vấn này, Tổng thống Obama biểu lộ sự thất vọng lớn nhất của ông trước việc Quốc Hội không thông qua luật an toàn về súng ở Hoa Kỳ, ngay cả khi người Mỹ cứ phải thường xuyên đối mặt với những vụ nổ súng bắn chết người hàng loạt. Ông nói Hoa Kỳ là một quốc gia tiên tiến nhất trên trái đất, vậy mà chính phủ Hoa Kỳ không có nổi một luật an toàn về súng. Buổi phỏng vấn diễn ra sau khi một nghi can 59 tuổi bắn chết hai người trong rạp chiếu phim và sau đó tự sát. (Mai Đức)