09/09/2014 | 0

Tổng Thống Obama muốn quốc hội đầu tư vào quỹ chống khủng bố

Tổng Thống Obama muốn quốc hội đầu tư vào quỹ chống khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama muốn Quốc Hội cấp tiền cho quỹ chống khủng bố, để huấn luyện và trang bị cho các đối tác ở những nước khác chống lại kẻ cực đoan.

Đây là sáng kiến và là thành phần cốt lõi trong kế hoạch giải quyết vấn đề phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Josh Earnest nói điều quan trọng là đừng để thế giới nghĩ rằng Hoa Kỳ là nước duy nhất phải chịu trách nhiệm đối phó với các mối đe dọa đang nổi lên. Tổng thống Obama tin ông có thẩm quyền cần thiết để giải quyết mối đe dọa Hồi giáo trước công dân Mỹ.

Nhưng nếu ông Obama quyết định mở rộng phạm vi hoạt động quân sự ở Iraq và Syria, ông sẽ xem xét liệu có cần thêm sự ủy quyền của Quốc Hội không. Trong ngày thứ Tư, Tổng thống Obama sẽ đọc bài diễn văn về kế hoạch ngăn chặn nhóm khủng bố Hồi giáo đang chiếm giữ nhiều nơi ở Syria và Iraq, cố gắng giảm nhẹ mối quan tâm của công chúng về việc Hoa Kỳ có thể dính vào một cuộc chiến toàn diện khác. Ông Obama sẽ gặp gỡ 4 lãnh đạo Quốc Hội là Harry Reid, Mitch McConnell, John Boehnerand và Nancy Pelosi, trước khi đọc bài diễn văn. (M. Đức)