27/03/2014 | 0

Tổng thống Obama muốn Quốc Hội cải tổ NSA

Tổng thống Obama muốn Quốc Hội cải tổ NSA

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Obama muốn chính phủ chấm dứt việc thu thập dữ liệu điện thoại của người dân, nhưng ông dựa vào Quốc Hội để thông qua một dự luật làm như vậy. Tổng Thống cho biết hồ sơ điện thoại của người Hoa Kỳ nên do các công ty điện thoại lưu giữ, chứ không phải là Cơ Quan An Ninh Quốc Gia giữ trong vòng 5 năm như hiện nay. Một viên chức cao cấp của chính quyền cho hay Tòa Bạch Ốc hy vọng Quốc Hội mau lẹ thông qua dự luật.
Ông Obama hứa sẽ thay đổi chương trình giám sát gây tranh cãi, sau khi cựu nhân viên khế ước Edward Snowden tiết lộ về chương trình giám sát nội địa hàng loạt, khiến công chúng tức giận. Hôm Thứ Ba, ông Obama cho biết ông đã có một lựa chọn mà ông nghĩ là khả thi và giải quyết được 2 mối quan ngại chính của mọi người. Đầu tiên là chính phủ không nên lưu giữ dữ liệu lớn. Ngoài ra, ông Obama nói đề xuất kêu gọi sự giám sát tư pháp đối với mỗi thắc mắc cá nhân về cơ sở dữ liệu khổng lồ.
Chương trình hiện nay, hợp pháp theo điều 215 của Đạo Luật Yêu Nước, sẽ được Tòa Giám Sát Tình Báo Nước Ngoài tái cho phép vào ngày 28 tháng 3. Nếu cho tới lúc đó đạo luật cải tổ không được thông qua, ông Obama đã ra lệnh cho bộ Tư Pháp yêu cầu Tòa Giám Sát Tình Báo Nước Ngoài tái cho phép chương trình hiện có trong vòng 90 ngày.
Cũng vào Thứ Ba, các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Ủy Ban Tình Báo Hạ viện công bố một dự luật, gần gũi với đề xuất của ông Obama. Họ lạc quan rằng Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc sẽ có thể thống nhất với duy nhất một kế hoạch. (H. Nguyễn)