15/11/2014 | 2

Tổng thống Obama muốn hỗ trợ năng lực hàng hải của Việt Nam

Tổng thống Obama muốn hỗ trợ năng lực hàng hải của Việt Nam

Trong bài diễn văn phát biểu bên lề hội nghị của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Tổng Thống Obama bày tỏ mong muốn tìm ra điểm chung về lợi ích quân sự cũng như tăng cường khả năng hàng hải của Việt Nam.

CNN dẫn lời Tổng Thống Obama rằng, Washington đang lên kế hoạch chia sẻ sức mạnh trên biển cùng các nước ở châu Á, đồng thời, tìm ra điểm chung về lợi ích quân sự với Việt Nam, cũng như tăng cường khả năng hàng hải của nước này. Hoa Kỳ dự định hỗ trợ Việt Nam theo đuổi những cải cách kinh tế và khả năng hàng hải mới.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Indonesia, nước là ví dụ điển hình cho sự đa dạng… Đồng thời sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ với Malaysia, trung tâm đang phát triển của các doanh nghiệp và của sự sáng tạo.

Hoa Kỳ hỗ trợ cho vai trò lớn hơn ở châu Á – Thái Bình Dương của Ấn Độ. Tổng thống Obama nhấn mạnh Trung Cộng phải tuân thủ những quy tắc về ứng xử trên Biển Đông với các nước láng giềng. Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ nỗ lực của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đạt đến một bộ quy tắc ứng xử chung với Trung Cộng, để tăng cường luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Tổng thống Obama cùng lãnh đạo các nước trên thế giới tới Australia đến tham dự hội nghị thượng đỉnh lần 8 của G20 cuối tuần này tại thành phố Brisbane, tiểu bang Queensland. Hội nghị kéo dài hai ngày, tập trung vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế thế giới, bảo vệ hệ thống ngân hàng toàn cầu và lấp những lỗ hổng thuế đối với những tập đoàn đa quốc gia. (Thanh Lan)