13/10/2014 | 0

Tổng thống Obama muốn bệnh viện theo đúng thủ tục điều trị Ebola

Tổng thống Obama muốn bệnh viện theo đúng thủ tục điều trị Ebola

Washington, D.C. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama muốn chính quyền liên bang thực hiện thêm những bước bổ sung để bảo đảm hệ thống y tế Hoa Kỳ được chuẩn bị để làm theo đúng những thủ tục trong việc đối phó với dịch bệnh Ebola, sau khi có tin về một vụ vi phạm thủ tục dẫn đến vụ lây nhiễm cho một nhân viên y tế tại Dallas.

Trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật ngày 12 tháng 10, Toà Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Obama đã nói chuyện với Bộ Trưởng Y Tế Sylvia Burwell qua điện thoại từ Phòng Bầu Dục về vụ một nhân viên y tế bị nhiễm Ebola, sau khi điều trị một người Liberia chết vì bệnh này tại một bệnh viện ở Dallas hồi tuần trước. Trước đó, Tổng Thống Obama đã nghe báo cáo về vụ này từ Phụ Tá của Tổng Thống về Nội An và Chống Khủng Bố, bà Lisa Monaco.

Hôm Chủ Nhật, Bác Sĩ Thomas Frieden, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, nói rằng vào một thời điểm nào đó trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Ebola đầu tiên tại Dallas, đã xảy ra một vụ vi phạm thủ tục đưa đến kết quả là vụ lây nhiễm Ebola đối với nhân viên y tế vừa kể. Tổng Thống Obama nói rằng các giới chức liên bang cần phải thực hiện ngay lập tức những bước đi bổ sung nhằm bảo đảm các bệnh viện và cơ sở y tế trên toàn quốc được chuẩn bị để theo đúng các thủ tục trong trường hợp họ gặp một bệnh nhân Ebola. (H. Lam)