05/07/2016 | 0

Tổng thống Obama mừng lễ Độc Lập trong nhà

Tổng thống Obama mừng lễ Độc Lập trong nhà

Washington, DC. (Reuters) – Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc, tiệc thịt nướng mừng Lễ Độc Lập 4 tháng 7 thường niên của Tổng thống Obama phải hủy bỏ vì thời tiết xấu.

Đây là tiệc thịt nướng cuối cùng Tổng thống Obama tổ chức cho gia đình quân nhân tại bãi cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc, trước khi ông chấm dứt nhiệm kỳ vào tháng Giêng năm 2017. Tiếc rằng điều đó không thể xảy ra.

Tại một sự kiện nhỏ hơn được tổ chức trong nhà với các ca sĩ Kendrick Lamar và Janelle Monáe, Tổng thống Obama nói rằng vào ngày 4 tháng 7 hàng năm, người Mỹ vui vẻ ăn mừng ngày độc lập, nhưng đồng thời phải tái cam kết và bảo đảm rằng tất cả mọi người trên đất nước này được tự do, được có cơ hội, được đối xử công bằng, tự nguyện chăm sóc cựu chiến binh Mỹ khi họ trở về nhà, chăm sóc gia đình quân nhân, giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp, và trẻ em Mỹ có được nền giáo dục tốt.

Tổng thống Obama cũng yêu cầu đám đông cùng ông hát bài Happy Birthday để mừng sinh nhật cô con gái lớn Malia. Ông cho biết trong lúc mọi người mừng sinh nhật đất nước, gia đình nhỏ của ông cũng mừng sinh nhật Malia. Nhân dịp này, ông tin rằng một bài hát ngắn cũng đủ làm cô bé vui sướng.

Ngày 4 tháng 7 hàng năm là quốc lễ của Hoa Kỳ. Cách đây 240 năm, vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, Hoa Kỳ tuyên bố độc lập sau khi tách khỏi Anh quốc. (Mai Đức)