04/10/2016 | 0

Tổng thống Obama & Leonardo Dicaprio tổ chức thảo luận biến đổi khí hậu

Tổng thống Obama & Leonardo Dicaprio tổ chức thảo luận biến đổi khí hậu

Washington, DC. (Reuters) – Lần đầu tiên Tòa Bạch Ốc tổ chức sự kiện South by South Lawn vào tối hôm qua.

Video cho thấy Tổng thống Obama được mời thảo luận cùng diễn viên Leonardo DiCaprio, nói về thách thức to lớn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nhân dịp này, ngôi sao Hollywood chỉ trích ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, nói rằng lúc này chỉ có sự đồng thuận trong khoa học, mọi sự chống đối đều chấm dứt. Nếu người Mỹ không tin vào biến đổi khí hậu, họ sẽ không tin vào sự kiện hoặc sự thật hoặc chân lý thực nghiệm của khoa học. Theo thiển ý của ông, người nào không tin vào biến đổi khí hậu, người đó không được phép nắm giữ chức vụ cao nhất của đất nước.

Sau đó Tổng thống Obama không chỉ nói về thách thức, mà còn liệt kê những điều ông làm được. Ông nhấn mạnh người Mỹ có thể đạt được thành tựu to lớn bằng cách thực hiện từng bước đi nhỏ. Ông tự hào về những gì đã làm trong 8 năm qua, giúp nước Mỹ tăng gấp đôi sản xuất năng lượng sạch, tăng gấp 3 sản xuất năng lượng gió, và tăng gấp 30 lần sản xuất năng lượng mặt trời. Cho tới thời điểm này, Hoa Kỳ giảm tốc độ việc thải khí dioxide carbon nhanh hơn so với tất cả quốc gia tiên tiến khác.

Tổng thống Obama cũng nói rằng biến đổi khí hậu là vấn đề của toàn cầu, đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tình trạng hạn hán ở Syria là nguyên nhân gây ra bất ổn dẫn tới cuộc nội chiến ở Syria. (Mai Đức)