04/04/2014 | 3

Tổng Thống Obama lên tiếng về vụ nổ súng ở Fort Hood Texas

Tổng Thống Obama lên tiếng về vụ nổ súng ở Fort Hood Texas

Chicago, Illinois (CBS) – Hôm qua Tổng thống Obama cho biết chính phủ của ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình sau vụ nổ súng ở căn cứ Fort Hood. Trò chuyện với các thành viên nhóm báo chí Tòa Bạch Ốc, ông Obama nói ông muốn bảo đảm với mọi người rằng ông sẽ xác định tận cùng điều gì thực sự đã xảy ra.
Ông Obama nói người Mỹ thực sự đau lòng khi những điều như thế này lại có thể tái diễn. Rõ ràng sự kiện mới này khơi lại nỗi đau từ những gì từng xảy ra ở Fort Hood cách đây 5 năm. Tuy nhiên Tổng thống Obama nói ông không muốn bình luận về các sự kiện vừa diễn ra cho đến khi nào biết chắc điều gì thực sự xảy đến. Ngoài 4 người tử thương, các bệnh viện trong khu vực đang chữa trị cho 16 người bị thương, trong đó có vài người đang ở trong tình trạng nguy kịch.
Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel gọi vụ việc này là một thảm họa tồi tệ. Tuy nhiên ông Hagel thú nhận đến lúc này họ vẫn chưa có đủ thông tin. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Bộ trưởng Lục Quân Hoa Kỳ cho biết nghi can bắn chết 3 người trước khi tự sát tại căn cứ Fort Hood ở Texas, đang điều trị bệnh tâm thần nhưng không có dấu hiệu của bạo lực hoặc khuynh hướng tự tử. Không có động cơ nào cho hành động nổ súng khiến 16 người bị thương, mặc dù cho đến nay, các viên chức loại trừ khả năng khủng bố trong vụ thảm sát hàng loạt thứ hai tại căn cứ này trong 5 năm qua.
Tay súng được xác định danh tính là Ivan Lopez, đang được điều trị cho hội chứng trầm cảm và lo âu. Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ John McHugh cho biết cho biết quân nhân này nhập ngũ năm 2008, tham gia hai đợt nhiệm vụ ở nước ngoài, trong đó có 4 tháng ở Iraq vào năm 2011. Ivan Lopez không trực tiếp tham gia chiến đấu và không bị thương. Tại buổi điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ, Bộ trưởng McHugh nói quân nhân này trải qua một loạt các điều trị và chẩn đoán khác nhau cho hội chứng tâm thần, từ trầm cảm đến lo lắng đến một số rối loạn giấc ngủ. Người này được kê toa một số thuốc để giải quyết căn bệnh, trong đó đó thuốc Ambien.
Kiểm tra lý lịch cho thấy người này không có bất cứ liên quan nào tới các tổ chức cực đoan hoặc khủng bố. Theo ông McHugh, quân nhân này và vợ ông là người Puerto Rico. Ivan Lopez phục vụ vệ quốc binh ở Puerto Rico trước khi gia nhập quân đội Mỹ.
Căn cứ Fort Hood là nơi xảy ra vụ xả súng năm 2009 làm 13 người chết và hơn 30 người bị thương. Đây là vụ tấn công làm nhiều người chết nhất tại một căn cứ quân sự Hoa Kỳ. Sau đó hung thủ là Thiếu tá Nidal Hasan, bị quân cảnh bắn bị thương và bị tê liệt từ hông tới chân. Tháng 9 năm ngoái, cựu bác sĩ quân y ngành tâm lý này bị tuyên án tử hình. (B. Nga)