23/10/2014 | 0

Tổng thống Obama lạc quan một cách dè dặt về tình hình Ebola ở Hoa Kỳ

Tổng thống Obama lạc quan một cách dè dặt về tình hình Ebola ở Hoa Kỳ

Washington D.C. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama bày tỏ lạc quan dè dặt hôm Thứ Tư ngày 22 tháng 10 về tình hình Ebola ở Hoa Kỳ, sau khi chính phủ Hoa Kỳ áp đặt những biện pháp kiểm tra sức khỏe mới đối với các hành khách đến từ Tây Phi.

Ông Obama cho biết, ông lạc quan vì có vài chục người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Duncan nay được xác nhận là không bị nhiễm Ebola. Theo ông, điều này cho thấy bệnh Ebola không dễ lây. Trong ngày Thứ Tư, Tổng Thống Obama đã có cuộc hội ý với các giới chức cao cấp, trong đó có ông Ron Klain, nhà điều phối đáp ứng Ebola vừa được Tổng Thống bổ nhiệm hôm Thứ Sáu vừa qua.

Nói chuyện với các phóng viên sau đó, ông Obama cho biết ông tin tưởng là các bệnh viện ở Texas và Ohio đã được chuẩn bị trong trường hợp Ebola xuất hiện tại các nơi đó. Một y tá tại bệnh viện đã từng điều trị cho bệnh nhân Thomas Duncan đã bay đến Ohio, một ngày trước khi cô có những triệu chứng của bệnh Ebola.

Tổng Thống Obama cho biết, đối với tình hình ở Dallas, ông được Thống Đốc Rick Perry và Thị Trưởng Mike Rawlings cho biết, các giới chức y tế đang tiếp tục giám sát những người vẫn còn gặp nguy hiểm vì họ đã từng tham gia vào việc điều trị ông Duncan. Nhưng các giới chức Texas đã chuẩn bị sẵn sàng một kế hoạch cho bất cứ trường hợp Ebola mới nào. (H. Lam)