22/07/2014 | 0

Tổng thống Obama ký sắc lệnh cấm liên bang đối xử phân biệt người đồng tính

Tổng thống Obama ký sắc lệnh cấm liên bang đối xử phân biệt người đồng tính

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama ký sắc lệnh bảo vệ nhân viên hợp đồng không bị phân biệt đối xử vì giới tính.

Ông nói hiện nay, nhiều người đi làm trong phập phồng lo sợ. Họ có thể bị mất việc bất cứ lúc nào, do vì họ là người đồng tính hoặc chuyển đổi giới tính. Điều đó là sai và vô lý.

Sắc lệnh này cho phép một số ngoại lệ đối với các nhóm tôn giáo là các nhà thầu liên bang, nhưng không đủ độ linh hoạt như mong muốn.

Do vậy tổng thống Obama cập nhật sắc lệnh trước đây của Tổng thống Lyndon Johnson, của Tổng thống Richard Nixon và của Tổng thống Bill Clinton, bằng cách thêm người đồng tính vào danh sách được bảo vệ.

Một viên chức cấp cao cho biết sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng đến 24,000 công ty có sử dụng 28 triệu công nhân, chiếm khoảng 1 phần 5 lực lượng lao động của quốc gia.

Tổng thống Obama thúc đẩy Quốc hội thông qua đạo luật cấm phân biệt đối xử người đồng tính, nhưng không nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp Cộng hòa.

Human Rights Campaign là một tổ chức ủng hộ quyền của người đồng tính, nói các thay đổi trên sẽ có tác động thực sự tới cuộc sống của hàng triệu người đồng tính khắp nước Mỹ. (B. Nga)