18/02/2014 | 2

TỔNG THỐNG OBAMA KÝ LUẬT NỢ TRẦN, HƯU BỔNG QUÂN ĐỘI

TỔNG THỐNG OBAMA KÝ LUẬT NỢ TRẦN, HƯU BỔNG QUÂN ĐỘI

Tin Rancho Mirage, California (Reuters)
Tổng Thống Barack Obama đã ký ban hành các dự luật riêng biệt thành luật để nâng giới hạn nợ liên bang và khôi phục phúc lợi của các quân nhân về hưu non bị cắt giảm trước đây.
Ông Obama ký các dự luật kể trên trong kỳ nghỉ đánh golf cuối tuần ở Nam California. Luật giới hạn nợ cho phép chính phủ mượn tiền để chi trả cho các hóa đơn, chẳng hạn như phúc lợi An Sinh Xã hội và lương của công chức liên bang.
Đầu tuần trước, Thượng Viện đã thông qua dự luật này với 67 phiếu thuận, 31 phiếu chống. Dự luật đã được chuyển tới tổng thống để ký thành luật. Bộ Tài Chánh nay tự do mượn nợ thường xuyên cho tới ngày 15 tháng 3, năm 2015, có nghĩa là các nhà lập pháp không phải xem xét lại vấn đề cho tới khi Quốc Hội mới tuyên thệ sau kỳ bầu cử vào tháng 11.
Một dự luật khác được thông qua vào tháng 12 năm ngoái sẽ giữ mức tăng chi phí sinh hoạt hàng năm của các cựu chiến binh, từ 62 tuổi trở xuống, thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát là 1%, bắt đầu từ năm 2015. Luật này được thiết kế cho phù hợp với chi phí ngày càng tăng của các chương trình phúc lợi của chính phủ, phần lớn đã thoát được sự cắt giảm vì thâm hụt ngân sách hàng ngàn tỷ Mỹ kim trong vòng 3 năm.
Sự cắt giảm có hiệu lực chưa đầy 2 tháng, dự trù tiết kiệm được cho chính phủ tới 7 tỷ Mỹ kim trong vòng một thập niên. Các nhóm cựu chiến binh và một số nhà lập pháp nói cắt giảm kể trên là một sai lầm và họ bắt đầu vận động đòi khôi phục lại phúc lợi đã được hưởng.
Hang Nguyen