30/06/2015 | 2

Tổng thống Obama: Khủng hoảng Hy Lạp không ảnh hưởng tới Hoa Kỳ

Tổng thống Obama: Khủng hoảng Hy Lạp không ảnh hưởng tới Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Hy Lạp không tác động nhiều đến nước Mỹ, tuy nhiên các viên chức Hoa kỳ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình này.

Trong buổi họp báo chung với Tổng thống Brazil hôm thứ Ba, ông Obama nói đối với người Mỹ đang sống trong nước, cũng như đang làm việc tại Hy Lạp, họ có những điều khoản bảo vệ nên khủng hoảng này không phải là cú sốc lớn đối với hệ thống tài chính Hoa Kỳ. Ông biết khủng hoảng là nỗi đau của người dân Hy Lạp, đồng thời điều này có thể gây một tác động đáng kể lên tốc độ tăng trưởng ở châu Âu. Từ năm 2010 tới nay, Hy Lạp nhận được 240 tỷ Euro từ hai gói cứu trợ của Liên minh Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Nhưng họ không thể trả được số nợ 1.6 Euro vào đúng hạn chót là ngày 30 tháng 6 cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, khiến cả hai tổ chức quyết định sẽ không cung cấp thêm bất cứ khoản trợ cấp nào để Hy Lạp có thể vượt qua khó khăn.

Một hành động không trả nợ như vậy có thể buộc Hy Lạp phải ra khỏi khu vực sử dụng đồng Euro. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đây là lần đầu tiên trong lịch sử một nền kinh tế tiên tiến bị vỡ nợ, không thể trả được khoản vay mượn từ mạng lưới tài chính thế giới. (Mai Đức)