05/11/2016 | 0

Tổng thống Obama khoan hồng 72 tù nhân

Tổng thống Obama khoan hồng 72 tù nhân

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Obama hôm qua đã giảm án cho 72 tù nhân, dấu hiệu mới nhất của việc ông tìm cách đẩy mạnh nỗ lực khoan hồng trong những tháng cuối cùng của ông trong cương vị tổng thống.

Đây là lần thứ hai trong tám ngày, Tòa Bạch Ốc thông báo là một nhóm đông người, hầu hết bị kết án vì các tội không có bạo lực liên quan đến sử dụng ma túy sẽ được thả sớm từ các nhà tù liên bang. Hai nhóm được thông báo sẽ thả sớm đạt con số 170 tù nhân. Tổng cộng, 944 người đã được tổng thống Obama giảm án trong 2 nhiệm kỳ cho đến nay, nhiều hơn tổng số của 11 vị tổng thống trước. Có 760 người đã được giảm án chỉ riêng trong năm nay. Cố vấn của Tòa Bạch Ốc Neil Eggleston viết trong một bài blog là những gì mà Tổng thống Obama đã làm trong việc giảm án là chưa từng có trong thời hiện đại.

Trong số những tù nhân được giảm án hôm qua, hơn hai chục người sẽ được thả vào đầu mùa xuân tới, trong khi một số khác sẽ rời tù vào mùa thu của năm 2018. Một số sẽ được thả sớm với điều kiện là họ hoàn tất các chương trình điều trị nghiện ngập. (Lê Hoàng)